TÌM HIỂU TIÊU CỰ ỐNG KÍNH CAMERA QUAN SÁT

Trong thông số kĩ thuật camera quan sát thường nhắc tới độ dài tiêu cự ống kính: 3mm, 6mm, 2.8 – 9mm, 5 – 50mm… Tuy nhiên, bạn đã hiểu ý nghĩa của nó là gì? Ảnh hưởng của thông số này đến khả năng quan sát của camera như thế nào? Cùng tìm hiểu tiêu cự ống kính camera quan sát qua bài viết dưới đây.

TÌM HIỂU TIÊU CỰ ỐNG KÍNH CAMERA QUAN SÁT

Tiêu cự ống kính và FoV / AoV

Độ dài tiêu cự ống kính là gì? Đây là khoảng cách vật lý giữa ống kính và cảm biến. Yếu tồ này rất trong camera giám sát bởi nó là yếu tố trực tiếp liên quan đến FOV và AOV (vùng quan sát/ góc quan sát).

Sự tác động của tiêu cự trong ống kính

Với mỗi dòng camera, nếu ống kính có tiêu cự càng lớn thì chúng sẽ khiến vùng quan sát (góc mở) càng hẹp. Và ngược lại, nếu ống kính có tiêu cự càng nhỏ thì vùng quan sát càng rộng lớn.

Nguyên tắc vật lý này bắt nguồn từ khoảng cách giữa ống kính camera và cảm biến, bạn có thể theo dõi hình ảnh dưới đây:

Ống kính camera có tiêu cự càng dài, điều này đồng nghĩa với việc ống kính càng xa cảm biến thì sẽ khiến cho vùng quan sát càng bị hẹp hơn:

Đồng thời, nếu ống kính camera có tiêu cự ngắn hơn thì cảm biến và ống kính sẽ gần nhau hơn. Từ đó sẽ giúp camera có thể quan sát được vùng rộng lớn hơn:

Tác động từ kích cỡ cảm biến

Bên cạnh yếu tố về độ dài tiêu cự ống kính camera, kích thước của cảm biến hình ảnh cũng là một trong những yếu tố tác động tới FOV. Các loại kích cỡ cảm biến thông dụng có thể kể đến như: 1/4”,1/3”,1/2,8’’….).

Đối với mọi yếu tố như nhau, cảm biến có kích cỡ càng lớn, vùng quan sát sẽ càng rộng và ngược lại.

Quy tắc – tiêu cự vs AoV

Cảm biến kích cỡ 1/3” – đây là loại cảm biến được sử dụng phổ biến nhất. Đối với loại cảm biến hình ảnh này có thể xác định được góc mở của từng loại ống kính camera có độ dài tiêu cự khác nhau:

 • 3mm – 77°
 • 6mm – 44°
 • 12mm – 23°
 • 20mm – 13.7°
 • 50mm – 5.5°

Các loại ống kính camera quan sát thông dụng

 

Camera quan sát thường sử dụng các loại ống kính có tiêu cự như sau:

 • Fisheye (camera mắt cá)
 • ‘Camera thông thường’ – 3mm ~ 10mm:
 • Telephoto – 10mm ~ 80mm
 • Super Telephoto – 100mm+

Lựa chọn ống kính camera có tiêu cự phù hợp

Việc sử dụng ống kính camera càng ngắn càng có thể quan sát được diện tích rộng lớn. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà độ chi tiết của cảnh quan sát được bị suy giảm.

Thậm chí là đối vớinhững dòng camera mắt cá có độ phân giải megapixel, nếu như vùng quan sát quá lớn sẽ gây ra hình ảnh bị mờ hoặc nhòe trong trường hợp đối tượng đứng quá gần.

Cách khắc phục: Hãy tính toán sao cho FoV của camera quan sát không quá rộng hơn với vùng đặc biệt bạn cần quan sát. Sử dụng phương pháp PPF (pixel per foot) sẽ là một cách hiệu quả nhất để vùng quan sát trên camera được rộng nhất. Trong khi đó vẫn không làm giảm chi tiết của các vật thể nằm trong vùng này.

AWAR PHÂN PHỐI CAMERA QUAN SÁT CHÍNH HÃNG 

 • Bạn đang có nhu cầu mua camera quan sát để lắp đặt cho gia đình, cửa hàng hay công ty…?
 • Mua camera quan sát ở đâu đảm bảo chất lượng, sản phẩm chính hãng?

Camera quan sát AWAR sẽ cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm camera chất lượng, chính hãng từ nhà sản xuất.

Camera quan sát AWAR chính hãng:

Chúng tôi sẽ có mức chiết khấu cao dành cho khách hàng mua camera là cửa hàng, đại lý.

Công ty AWAR cam kết với quý khách hàng chỉ cung cấp camera quan sát chất lượng, đầy đủ chính sách bảo hành, bảo trì sản phẩm.

Hỗ trợ tư vấn để bạn có được sự lựa chọn sáng suốt nhất, chọn camera phù hợp nhu cầu cũng như điều kiện tài chính. Khách hàng sẽ được hưởng các chính sách hậu mãi hấp dẫn.

Xem thêm:


Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ AWAR

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *