Mỹ ban hành lệnh cấm với thiết bị an ninh, camera sản xuất tại Trung Quốc

Chính phủ Hoa Kỳ cấm mua camera giám sát do Trung Quốc sản xuất theo Dự luật chính trị – quốc phòng trị giá 717 tỷ đô la được thông qua bởi Nghị viện nước này, đây là động thái mới nhất của Mỹ nhắm vào các sản phẩm công nghệ Trung Quốc do những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia, theo The Wall Street Journal. 

Dự luật này đã được thông qua hôm thứ Năm, nêu tên nhiều công ty Trung Quốc – bao gồm Tập đoàn Công nghệ số Hàng Châu Hikvision, với 42% cổ phần thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc và là hãng sản xuất thiết bị giám sát an ninh lớn nhất thế giới.

Theo tờ The Wall Street Journal đưa tin năm ngoái, các máy ảnh và camera của hãng này được sử dụng ở Fort Leonard Wood – một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Missouri Ozarks, và tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul, chính quyền Fort Leonard Wood sau đó đã gỡ bỏ các thiết bị này, mặc dù giám đốc cơ sở nói rằng ông không cho rằng những camera này là mối đe dọa đối với vấn đề an ninh.

Nghị sỹ Vicky Hartzler (đảng Cộng hòa, bang Missouri), người đưa ra đề nghị sửa đổi dự luật, cho biết: “Thiết bị giám sát an ninh của Trung Quốc gây ra lỗ hổng nghiêm trọng trong an ninh bảo mật của chính phủ Hoa Kỳ”. Bà nói thêm rằng việc sửa đổi “sẽ giúp ngăn chặn Trung Quốc xây dựng mạng lưới video giám sát trong các cơ quan liên bang.”

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên của tập đoàn Hikvision nói trong tuyên bố của mình rằng việc sửa đổi “đã được thực hiện mà không có một bản báo cáo đầy đủ về các sự kiện cũng như bằng chứng thuyết phục để chứng minh cho lời cáo buộc”.

Họ khẳng định công ty tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp tại tất cả quốc gia họ hoạt động, Hikvision gần đây cũng đã mở một phòng thí nghiệm ở California để tạo điều kiện cho chính phủ Hoa Kỳ và Canada giám sát mã nguồn sản phẩm của công ty này.

Thiết bị của Hikvision được sử dụng trên khắp Hoa Kỳ, kể cả các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Một sở cảnh sát ở Memphis sử dung thiết bị của Hikvision để giám sát trật tự an ninh trên đường phố, lưu trữ bằng chứng truy tố tội phạm.

Các camera đã giúp sở cảnh sát thực hiện thành công khoảng 100 vụ bắt giữ mỗi năm, một quan chức cảnh sát Memphis cho biết.

Dự luật được thông qua với tỷ lệ phiếu bầu 351-66, là đối sách mới nhất của Hoa Kỳ nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc, làm dấy lên những lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên gay gắt .

Sau khi được Thượng viện thông qua để trở thành luật, dự luật cũng sẽ giúp ngăn chặn việc mua thiết bị từ nhiều công ty Trung Quốc khác, như Công ty Công nghệ Dahua – đối thủ lớn nhất của Hikvision tại Trung Quốc, và Tập đoàn sản xuất thiết bị liên lạc vô tuyến Hytera.

Lệnh cấm cũng áp dụng đối với ZTE – gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, và Huawei – nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Các thiết bị điện tử viễn thông của ZTE và Huawei đã bị chặn khỏi Hoa Kỳ kể từ khi báo cáo Nghị viện năm 2012 cảnh báo rằng các thiết bị này có thể đe dọa an ninh quốc gia mặc dù cả hai công ty đều phản đối cáo buộc này.

Hồi đầu tháng, Lầu Năm Góc đã yêu cầu các cửa hàng trên các căn cứ quân sự Mỹ ngừng bán điện thoại di động do Huawei và ZTE sản xuất, đồng thời trích dẫn những mối đe dọa mà các thiết bị này có thể gây ra.

Đại diện của Dahua, Hytera và ZTE hiện chưa đưa ra phản hồi nào. Phát ngôn viên của Huawei cũng từ chối đưa ra bình luận

Nguồn bài viết: https://www.dkn.tv/the-gioi/my-ban-hanh-du-luat-cam-cac-thiet-bi-giam-sat-an-ninh-cua-trung-quoc.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *